Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating được tổ chức kinh doanh các dịch vụ xếp hạng tín nhiệm theo quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP, xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp, tổ chức; xếp hạng tín nhiệm đối với công cụ nợ.
Việc sử dụng công cụ xếp hạng tín nhiệm ở nhiều nước trên thế giới đã trở thành thông dụng và thông lệ nhằm minh bạch thông tin giữa các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh, tuy nhiên, ở Việt Nam, lĩnh vực này còn khá mới mẻ và chưa có tổ chức trong nước thực hiện xếp hạng tín nhiệm.
Cho tới nay, các doanh nghiệp Việt Nam thường được xếp hạng bởi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới như Standard & Poors, Moody's Investors Service...
Ngày 26/9/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2014/NĐ-CP quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm; điều kiện hoạt động của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.
Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đến 2020 và tầm nhìn đến 2030 của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ phải qua xếp hạng tín nhiệm kể từ năm 2020.
Cũng theo Quyết định này, từ nay tới năm 2030, Bộ Tài chính sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho tối đa 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm.
Cho đến nay, công ty Cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating là công ty xếp hạng tín nhiệm đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động.
Hoạt động của các công ty xếp hạng tín nhiệm nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, nâng cao tính công khai minh bạch, thúc đẩy huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư.
Các tin khác
Gia hạn thời gian thí điểm dịch vụ mobile money đến hết năm 2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 87/NQ-CP về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ - mobile money (Nghị quyết 87). Nghị quyết 87 có hiệu lực từ 15/4/2025
Tiền gửi dân cư tại các TCTD lập kỷ lục hơn 7 triệu tỷ đồng
Số liệu tiền gửi khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tại thời điểm cuối tháng 12/2024 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố.
Hướng đến sự tiếp cận bình đẳng, toàn diện của người dân đối với sản phẩm, dịch vụ tài chính: Bảo đảm "6 rõ: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền"
Đó là một trong những nội dung được đưa ra trong Thông báo số 172/TB-VPCP ngày 11/4/2025 kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện tại Phiên họp lần thứ hai, do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành
Đảm bảo an ninh, bảo mật trong cung cấp và sử dụng dịch vụ thẻ
Việc ngăn ngừa tình trạng lợi dụng hoạt động thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp...
Triển khai các chương trình cho vay mua nhà với lãi suất cạnh tranh
Gần đây, các ngân hàng thương mại (NHTM) công bố các gói vay mua nhà với lãi suất hấp...