Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi quốc tế

Tân Chủ tịch FDIC sẽ đứng trước những vấn đề gì?

Thứ 2 , 22/01/2018
Ủy Ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã lên lịch đánh giá các đề cử cho vị trí Chủ tịch Tổng công ty BHTG Liên bang (FDIC) và Thống đốc Cục dự trữ Liên bang (Fed) vào ngày 23/1 tới. Như tin đã đưa, Tổng thống Donald Trump đã đề cử bà Jelena McWilliams – Giám đốc pháp lý của Fifth Third Bank Corp. cho vị trí đứng đầu FDIC kế nhiệm ông Martin Gruenberg.

Bà Jelena McWilliams được cho là khá kín tiếng và ít khi bộc lộ quan điểm chính sách. Tuy nhiên, Benjamin Olson, một trong những đồng nghiệp cũ của bà tại Fed, nhận xét rằng McWilliams có rất nhiều kinh nghiệm ở hậu trường. Với đề cử vào vị trí Chủ tịch FDIC, nếu được Quốc hội thông qua, bà rất có thể sẽ trở thành nhân tố xoay chuyển chính sách ngân hàng dưới thời Trump.

Các chính sách dưới thời Obama liệu có bị đảo ngược?

Dư luận đang đặt câu hỏi, bà Jelena McWilliams sẽ có quan điểm như thế nào và sẽ dẫn dắt FDIC như thế nào trước các vấn đề nổi cộm hiện nay, liệu các quy định về ngân hàng mà chính FDIC đã tham gia xây dựng dưới thời Obama có bị lật ngược hay không?

Trong giai đoạn được dẫn dắt bởi Gruenberg, FDIC đã ủng hộ mạnh mẽ các chính sách bảo vệ người tiêu dùng và đã giúp đặt ra các tiêu chuẩn về vốn gắt gao hơn đối với các ngân hàng có quy mô lớn nhất, bao gồm tỷ lệ đòn bẩy cao hơn so với mức trung bình được các quốc gia khác áp dụng. FDIC cũng thường bị các ngân hàng chỉ trích vì những quy định hậu khủng hoảng, vốn được bắt đầu từ thời Sheila Bair - người tiền nhiệm của ông Gruenberg.  Các ngân hàng cũng lo ngại về sự chậm chạp cấp phép thành lập ngân hàng mới của FDIC. Về phần mình, FDIC có duy trì quan điểm cần quản lý hệ thống ngân hàng một cách chặt chẽ, bởi trách nhiệm của cơ quan này chính là xử lý các ngân hàng đổ vỡ và bảo vệ Quỹ BHTG. Hiện vẫn chưa rõ bà McWilliam có nới lỏng chính sách đối với các ngân hàng hay không, và liệu chính sách nào sẽ được xem xét.

Thái độ đối với Fintech

Square – một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và cho vay trong lĩnh vực công nghiệp có trụ sở tại San Francisco đã nộp đơn lên FDIC xin bổ sung điều lệ hoạt động với việc cung cấp dịch vụ tiền gửi. Nếu được FDIC cấp phép, đây sẽ là một bước nhảy vọt lớn không chỉ với công ty này mà còn có ý nghĩa với các công ty fintech nói chung.

Đơn xin cấp phép của Square đang vấp phải sự phản đối của Cộng đồng Ngân hàng độc lập Mỹ. Những người chỉ trích cho rằng nó sẽ đặt nền móng cho các công ty thương mại lớn, thậm chí cho những gã khổng lồ như Amazon tham gia vào hoạt động ngân hàng.

Dưới thời Gruenberg, FDIC chưa từng cấp phép hoạt động ngân hàng với một công ty fintech nào. Giới quan sát đang tự hỏi, liệu điều đó có thay đổi khi cơ quan này có lãnh đạo mới?

Liệu FDIC có hủy bỏ hướng dẫn về tạm ứng tiền gửi?

Bốn năm trước, FDIC và Văn phòng Giám sát Tiền tệ (OCC) đã ban hành hướng dẫn chấm dứt sự tồn tại của dịch vụ cho vay tạm ứng tiền gửi của các ngân hàng. Dịch vụ này cung cấp cho khách hàng một khoản vay tiêu dùng nhỏ, ngắn hạn, với lãi suất cao.

Nơi làm việc hiện tại của McWilliam – Fifth Third Bank là một trong số các công ty đã buộc phải dừng dịch vụ cho vay tạm ứng tiền gửi theo văn bản nói trên. Nhiều ngân hàng đã phản đối quy định nói trên trong vô vọng, cho đến tháng 10 vừa qua, khi người đứng đầu OCC – Keith Noreika đã hủy bỏ quy định từ phía OCC.

FDIC vẫn chưa có động thái nào liên quan tới vấn đề này, và vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng tài chính (CFPB) Richard Cordray ngay trước khi rời ghế đã ban hành một quy định mới liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng để ràng buộc các ngân hàng.

Trong khi đó, quan điểm công khai của Fifth Third là mong muốn dịch vụ này được phép cung cấp trở lại, tuy nhiên chưa có hoạt động vận động nào được xúc tiến. Ông Greg Carmichael – Giám đốc điều hành Fifth Third khẳng định, điều quan trọng là ngân hàng này có thể giúp đỡ khách hàng khi cần một khoản vay nóng ngắn hạn.

FDIC có cở mở hơn đối với quan hệ của công ty cho vay nóng và hệ thống ngân hàng?

Các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang dưới thời Obama có tiếng là hay tỏ thái độ căng thẳng đối với các công ty cho vay nóng. Năm 2014, một công ty chuyên cho vay nóng đã kiện FDIC và một số cơ quan liên quan với cáo buộc gây sức ép lên các ngân hàng để kết thúc mối quan hệ lâu dài giữa họ với các ngân hàng này. FDIC, ngược lại, khẳng định rằng vấn đề nằm ở quyết định của mỗi ngân hàng đối với các mối quan hệ kinh doanh, chứ không phải ở cơ quan quản lý.

Những nhà cho vay nóng vẫn tiếp tục tố rằng ngân hàng đã bỏ mặc họ ngay cả khi chiến dịch Choke Point đã kết thúc, và họ cho rằng đó là lỗi của các cơ quan quản lý ngân hàng. Chiến dịch Choke Point được thực hiện dưới thời Obama và được dẫn đầu bởi Bộ Tư pháp, nhằm ngăn chặn gian lận trong các lĩnh vực khác nhau bằng cách nhằm mục tiêu tới các ngân hàng xử lý các khoản thanh toán. Những người phản đối chiến dịch Choke Point cáo buộc, phương pháp này đã chặt đứt mối quan hệ giữa ngân hàng với các nhà cho vay thanh toán tuân thủ hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mike Crapo, người mà McWilliams khi còn là Cố vấn trưởng của Ủy ban từng làm việc cùng, là người phản đối Chiến dịch Choke Point.

Những người phản đối Choke Point lạc quan rằng nếu trở thành người đứng đầu FDIC, McWilliams sẽ thay đổi hướng đi.

Đ.T.T

Nguồn: American Banker

https://www.americanbanker.com/news/the-key-policy-questions-facing-trumps-fdic-pick

https://www.americanbanker.com/news/senate-banking-sets-jan-23-to-probe-fdic-fed-nominees

Các tin khác

Tổng quan về Tổng công ty BHTG Đài Loan
Tổng quan về Tổng công ty BHTG Đài Loan

Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Đài Loan (CDIC, Trung Quốc) là một trong những mô hình tổ chức BHTG tiến bộ điển hình ở Châu Á. Được thành lập năm 1985 trên một nền tảng pháp lý vững chắc là Luật BHTG, CDIC là thành viên không thể thiếu của mạng an toàn tài chính quốc gia Đài Loan.

Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia chính thức hoạt động
Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia chính thức hoạt động

Ngân hàng Trung ương Ethiopia (NBE) chính thức thành lập Quỹ bảo hiểm tiền gửi Ethiopia (EDIF) từ tháng 11/2023 với tư cách là một thành viên của Mạng an toàn tài chính, bảo vệ cho cho người gửi tiền của các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô, phòng ngừa việc rút tiền hàng loạt.

Campuchia: Nghiên cứu thành lập bảo hiểm tiền gửi cho hệ thống tài chính quốc gia
Campuchia: Nghiên cứu thành lập bảo hiểm tiền gửi cho hệ thống tài chính quốc gia

Ngày 31/10/2023, tại Kampong Thom, trong sự kiện “Ngày Tiết kiệm Asian”, Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) đã giới thiệu về bảo hiểm tiền gửi và vai trò đối với hệ thống tài chính quốc gia nhằm nâng cao niềm tin công chúng và thúc đẩy tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Khmer Riel.

Uganda: Quỹ bảo hiểm tiền gửi tăng gấp 3 lần
Uganda: Quỹ bảo hiểm tiền gửi tăng gấp 3 lần

Chính phủ Uganda vừa công bố tăng Quỹ bảo hiểm tiền gửi (DPF) từ 400 tỷ Shs (tương đương 117 triệu đô la Mỹ) lên 1,3 nghìn tỷ Shs (tương đương 345 triệu đô la Mỹ).

PIDM tổ chức Hội nghị chuyên đề xử lý đổ vỡ quốc gia lần thứ nhất
PIDM tổ chức Hội nghị chuyên đề xử lý đổ vỡ quốc gia lần thứ nhất

Vừa qua, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi (BHTG)...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật
  • Sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về ngân hàng Hợp tác xã, việc trích nộp, quản lý và sử dụng quỹ đảm bảo an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
  • Nghị định 156/2025/NĐ-CP: Nâng mức cho vay không có tài sản bảo đảm cho khách hàng vay vốn từ 1/7/2025
  • Bổ nhiệm lại Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam Phạm Bảo Lâm
  • Tiền gửi dân cư tăng gần 6% so với đầu năm
  • Sử dụng dịch vụ ví điện tử thanh toán linh hoạt và an toàn
  • Công đoàn cơ sở Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng giao lưu thể thao chào mừng đại hội Đảng các cấp
  • Sửa đổi chính sách quản lý thị trường vàng: Tôn trọng quyền sở hữu, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh
  • Những vấn đề đặt ra trong xây dựng Luật bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi)
  • Hành trình tri ân: “Về chiến trường xưa - Vang vọng ký ức và lòng biết ơn"
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021
Annual Report 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 53 - Quý III năm 2021
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 52 - Quý II năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20 Đường Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ