Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Bảo hiểm tiền gửi trong nước

Cơ quan nào chủ trì soạn thảo luật Bảo hiểm tiền gửi?

Thứ 5 , 19/08/2010
Việc bảo vệ người gửi tiền trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết góp phần đảm bảo an ninh chính trị, xã hội. Xây dựng Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là nhân tố quyết định việc bảo vệ tốt người gửi tiền.Tin bài mới trên VNN:

Tại sao như vậy và tiến trình xây dựng Luật được thực hiện như thế nào, cơ quan nào sẽ là cơ quan chủ trì soạn thảo Luật BHTG? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thế Vượng, Trưởng Ban dân nguyện của Quốc Hội.

-Xin ông cho biết nhu cầu bảo vệ người gửi tiền trong bối cảnh hiện nay?

-Ông Trần Thế Vượng: Bảo vệ người gửi tiền là bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ Nhà nước. Chúng ta cần huy động vốn để phát triển kinh tế, trước hết cần huy động nguồn lực trong dân. Tạo được niềm tin thì dân chúng sẽ gửi tiền vào các ngân  hàng thay vì cất giữ tại nhà. Chính vì vậy, tạo lập niềm tin công chúng đối với hệ thống ngân hàng là điều rất quan trọng.

vmc
Ông Trần Thế Vượng, Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội.

 

Chúng ta đã biết thế giới vừa vượt qua khủng hoảng tài chính nhưng tăng trưởng chưa vững chắc, chính vì vậy các nước đều có biện pháp tăng cường giám sát hệ thống tài chính, kiểm soát rủi ro và gia tăng việc bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính, trong đó có người gửi tiền.

Hơn thế nữa, để đáp ứng yêu cầu hội nhập, hệ thống ngân hàng nước ta phát triển mạnh mẽ. Song song với điều đó những rủi ro mà người gửi tiền phải đối mặt không chỉ từ những yếu tố bên trong mà cả yếu tố bên ngoài và người gửi tiền cần được Nhà nước bảo vệ bằng luật  pháp.

Trong khi đó, hệ thống pháp luật về bảo vệ người gửi tiền hiện nay đã thể hiện nhiều bất cập như Luật BHTG chưa được ban hành. Hiên nay khung pháp lý cao nhất điều chỉnh hoạt động BHTG mới ở mức Nghị định của Chính phủ. Sự ra đời Luật BHTG là giải quyết được một khâu quan trọng trong việc bảo vệ người gửi tiền.

- Để bảo vệ tốt người gửi tiền, với cương vị là đại biểu của dân, theo ông cần những biện pháp gì?

-Ông Trần Thế Vượng: Quốc hội cần ban hành Luật BHTG, trong đó phải có nội dung quan trọng về chính sách, biện pháp, giải pháp để bảo vệ người gửi tiền. Trong Luật cần có quy định để tổ chức BHTGVN đủ sức thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; giải quyết tốt mối quan hệ giữa các cơ quan thực hiện quản lý Nhà nước về BHTG trong đó bao gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính,  Bộ Nội vụ, Bộ Lao động; các cơ quan trong mạng an toàn tài chính; mối quan hệ giữa BHTGVN và các tổ chức tham gia BHTG.

Đồng thời, theo tôi khi có Luật rồi thì việc tổ chức thực hiện như thế nào cũng rất quan trọng. Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, chính quyền các cấp cần triển khai tốt để luật này đi vào cuộc sống, các cơ quan dân cử, Quốc hội phải tăng cường các biện pháp giám sát thực hiện Luật.

-Vậy ông có thể nói  rõ hơn về vai trò bảo hiểm tiền gửi trong việc bảo vệ người gửi tiền?

-Ông Trần Thế Vượng: Tổ chức BHTG có vai trò quan trọng trong việc nâng cao niềm tin công chúng đối với hệ thống ngân hàng góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ở Việt Nam, vào những năm cuối thập niên 90 đã có nhiều quỹ tín dụng bị đổ vỡ ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến tình hình an ninh, trật tự xã hội khi không ít người mất tiền gửi đã tự tập ở chính quyền cơ sở hoặc trụ sở của tổ chức tín dụng bị đổ vỡ đòi tiền. Điều quan trọng qua sự kiện đó niềm tin của công chúng lúc đó đối với hệ thống ngân hàng đã bị sụt giảm.

Kể từ năm 2000, BHTGVN đi vào hoạt động đã bước đầu bảo vệ được quyền lợi của người gửi tiền, góp phần tích cực, thiết thực vào việc, lấy lại củng cố niềm tin công chúng đối với hệ thống ngân hàng.

Mô tả ảnh.
Cần tăng cường giám sát hệ thống tài chính, kiểm soát rủi ro và gia tăng việc bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính.

 

Đồng thời, hoạt động của BHTGVN còn góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Theo thông lệ quốc tế, tổ chức BHTG là thành viên trong mạng an toàn tài chính quốc gia bao gồm: Ngân hàng Ủy ban giám sát tài chính, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tổ chức BHTG. Trong những năm qua, BHTGVN đã cùng với các cơ quan giám sát tài chính khác thực hiện  giám sát đảm bảo an toàn lành mạnh hoạt động ngân hàng.

- Luật BHTG được ban hành đúng lộ trình thì việc cần làm ngay bây giờ là gì?

-Ông Trần Thế Vượng: Việc Ban hành Luật BHTG hiện nay là cần thiết và có phần hơi chậm. Đáng lẽ Luật  BHTG được ban hành ngay sau khi có sự kiện vào cuối những năm 90. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, chúng ta chưa làm được.

Hiện nay, Luật BHTG đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2011 và cần được ban hành đúng lộ trình mà Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề ra. Xây dựng Luật nó chung và Luật BHTG nói riêng là một việc làm đòi hỏi thời gian và đầu tư công sức lớn vì vậy cần sớm thành lập Ban soạn thảo.

Chính phủ cần sớm chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm thành lập Ban soạn thảo để tiến hành nghiên cứu, tổng kết các văn bản pháp luật hiện hành liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm tiền  gửi. Từ thực tiễn hoạt động lập pháp, vai trò Ban soạn thảo là quan trọng quyết định đến chất lượng của Luật.

Đối với lĩnh vực BHTG thì do nhiều cơ quan, Bộ, Ngành thực hiện quản lý Nhà nước. Vấn đề đặt ra là ai, Bộ Ngành nào sẽ là cơ quan chủ trì soạn thảo luật BHTG để đảm bảo khách quan, không vì lợi ích riêng của bất cứ cơ quan nào. Tôi tin là Chính phủ sẽ xem xét và cân nhắc kỹ vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Tư pháp với tư cách là người có trách nhiệm lớn với Chính phủ trong việc xây dựng Luật cần có kiến nghị cụ thể với Chính phủ để Luật BHTG được ban hành với chất lượng tốt.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Các tin khác

Thư Chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Thư Chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nhân dịp năm mới và đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã gửi thư Chúc mừng năm mới tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Thống đốc.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam gặp mặt chào Xuân Bính Ngọ 2026
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam gặp mặt chào Xuân Bính Ngọ 2026

Sáng ngày 6/2/2026, trong không khí ấm áp, phấn khởi của những ngày đón chào Xuân Bính Ngọ, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức buổi gặp mặt cuối năm giữa Ban lãnh đạo với các cán bộ hưu trí và cán bộ, nhân viên tại Trụ sở chính, các Chi nhánh BHTGVN.

Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng

Ngày 29/1/2026, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc Bộ phối hợp với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng tổ chức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại Đại hội đại biểu thành viên thường niên của QTDND.

Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Đoàn công tác Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Từ ngày 26 đến 29/1/2026, đoàn công tác của Cơ quan bảo vệ tiền gửi Lào (DPO) đã có chuyến thăm và làm việc tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN).

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Thư Chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  • Chi bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng tuyên truyền kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước và dấu ấn các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam gặp mặt chào Xuân Bính Ngọ 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
  • Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
  • Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 về một số giải pháp ðột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
  • Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ