Logo
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Deposit Insurance of Vietnam
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ
icon home Trang Chủ icon arrow Nghiên cứu - Trao đổi

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Thứ 6 , 27/06/2025
Sáng 27/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) với 435/443 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

 

Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt lãi suất 0%, không tài sản bảo đảm trong trường hợp TCTD bị rút tiền hàng loạt để chi trả cho người gửi tiền

Luật Các TCTD mới sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 193 theo hướng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định cho vay đặc biệt có tài sản bảo đảm, không có tài sản bảo đảm đối với TCTD trong trường hợp TCTD bị rút tiền hàng loạt để chi trả cho người gửi tiền, hoặc trường hợp thực hiện phương án phục hồi, phương án chuyển giao bắt buộc của các TCTD đang bị kiểm soát đặc biệt.

Theo Luật mới, thẩm quyền cho vay đặc biệt lãi 0%/năm mà không có tài sản bảo đảm sẽ được chuyển từ Thủ tướng cho Thống đốc NHNN quyết định; TCTD được quyền thu giữ tài sản bảo đảm đáp ứng điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Giải trình tiếp thu trước khi Quốc hội bấm nút thông qua luật, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Chính phủ đã điều chỉnh lại quy định, nhằm đảm bảo việc cho vay đặc biệt của Ngân sách Nhà nước chỉ được thực hiện khi TCTD rơi vào trạng thái khó khăn về thanh khoản (ngân hàng bị rút tiền hàng loạt có nguy cơ mất khả năng chi trả), hoặc để thực hiện phục hồi, chuyển giao bắt buộc với mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống, quyền lợi người gửi tiền.

Quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu

Liên quan tới thu giữ tài sản bảo đảm, Luật mới bổ sung Điều 198a (quyền thu giữ tài sản bảo đảm), Điều 198b (kê biên tài sản của bên phải thi hành án đang được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu) và Điều 198c (hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự) vào sau Điều 198.

Theo đó, bên bảo đảm, người đang giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm kèm theo giấy tờ, hồ sơ pháp lý của tài sản bảo đảm cho TCTD, tổ chức mua bán, xử lý nợ để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm hoặc trong văn bản khác và quy định của pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp bên bảo đảm, người đang giữ tài sản bảo đảm không giao tài sản bảo đảm cho TCTD, tổ chức mua bán, xử lý nợ để xử lý thì TCTD, tổ chức mua bán, xử lý nợ được thu giữ tài sản bảo đảm.

TCTD, tổ chức mua bán và xử lý nợ có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi đáp ứng các điều kiện sau: Việc thu giữ được quy định tại Bộ luật Dân sự; hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận rõ ràng rằng bên bảo đảm đồng ý cho bên nhận bảo đảm được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu

Đồng thời, tài sản bảo đảm không đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý tại Tòa án có thẩm quyền; tài sản không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định pháp luật; không thuộc trường hợp bị tạm đình chỉ xử lý theo quy định pháp luật về phá sản và các điều kiện khác theo quy định pháp luật có liên quan (nếu có).

Trước khi tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm, TCTD, tổ chức mua bán, xử lý nợ phải thực hiện thủ tục công khai thông tin về tài sản bảo đảm được thu giữ, lý do thu giữ (đối với tài sản bảo đảm là bất động sản cần thực hiện trước ít nhất 15 ngày).

Chính phủ sẽ chỉ đạo nhằm triển khai, thi hành luật, bảo đảm thống nhất, hiệu quả

Trước khi Quốc hội thông qua, các đại biểu Quốc hội đã có ý kiến đề nghị bổ sung cơ chế phối hợp giữa UBND cấp xã và cơ quan công an cấp xã, để phù hợp lợi ích hợp pháp của người bị thu giữ tiền và tiếp tục kế thừa 2 quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu các ngân hàng.

Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, luật chỉ quy định sự tham gia của UBND và cơ quan công an cấp xã trong quá trình thu giữ tài sản. Tức là, cơ bản phù hợp việc sắp xếp lại đơn vị hành chính, chính quyền hai cấp.

Theo Luật Các TCTD (sửa đổi), các đơn vị mua bán và xử lý nợ được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Việc này chỉ được thực hiện khi TCTD có thỏa thuận trước với bên đi vay.

Tài sản bảo đảm bị thu giữ không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý, nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết ở tòa.

Để tránh lạm dụng quyền thu giữ tài sản này, luật quy định trong quá trình thực hiện, TCTD không được áp dụng các biện pháp vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Tài sản bảo đảm phải đáp ứng điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi luật được Quốc hội được thông qua, Chính phủ sẽ chỉ đạo NHNN phối hợp với các cơ quan có liên quan để rà soát, đánh giá, đề xuất các nội dung nhằm triển khai, thi hành luật, bảo đảm thống nhất, hiệu quả.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2025.

PV

 

 

Các tin khác

Tổ chức tín dụng với việc truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi: Góc nhìn từ Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025
Tổ chức tín dụng với việc truyền thông chính sách bảo hiểm tiền gửi: Góc nhìn từ Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2025

Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) số 111/2025/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua, đã đánh...

Quy định về xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng: Những điểm cần lưu ý
Quy định về xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng: Những điểm cần lưu ý

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 340/2025/NĐ-CP ngày 25/12/2025 quy định về xử...

Thực trạng nhận thức người gửi tiền về chính sách bảo hiểm tiền gửi và định hướng truyền thông giai đoạn 2026 – 2030
Thực trạng nhận thức người gửi tiền về chính sách bảo hiểm tiền gửi và định hướng truyền thông giai đoạn 2026 – 2030

Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã...

Công tác kiểm tra năm 2025 tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung bộ đảm bảo tiến độ và chất lượng
Công tác kiểm tra năm 2025 tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung bộ đảm bảo tiến độ và chất lượng

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2025 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) và yêu cầu...

Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ
Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số” tại Chi nhánh BHTGVN khu vực Bắc Trung Bộ

Ngày nay, công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… đang từng bước...

TIN ĐỌC NHIỀU
  • Thư Chúc mừng năm mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  • Chi bộ Chi nhánh BHTGVN tại TP. Đà Nẵng tuyên truyền kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước và dấu ấn các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi tại QTDND xã Thuận Thiên, TP. Hải Phòng
  • Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2026
  • Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam
  • Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/1/2026 của Bộ chính trị về phát triển kinh tế nhà nước
  • Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 về một số giải pháp ðột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
  • Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
  • Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ chính trị về bảo ðảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn ðến năm 2045
Quản lý ấn phẩm
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 69 Quý III năm 2025
Annual Report 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 68 Quý II năm 2025
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 67 Quý I năm 2025
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 66 Quý IV năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 65 Quý III năm 2024
Annual Report 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 64 Quý II năm 2024
	Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 63 Quý I năm 2024
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 62 Quý IV năm 2023
Annual Report 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 61 Quý III năm 2023
 Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 60 Quý II năm 2023
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi  số 59 Quý I năm 2023
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 58 - Quý IV năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 57 - Quý III năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 56 - Quý II năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 55 - Quý I năm 2022
Bản tin Bảo hiểm tiền gửi số 55 Quý I năm 2022
Bản tin bảo hiểm tiền gửi số 54 - Quý IV năm 2021

Chịu trách nhiệm nội dung website: ThS. Đặng Duy Cường

©Bản quyền 2022 được bảo lưu bởi Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
(84-24)3974 2886
banbientap@div.gov.vn
  • Giới thiệu
    • Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
    • Tổng quan về BHTGVN
    • Chức năng nhiệm vụ của BHTGVN
    • Cơ cấu tổ chức
      • Ban lãnh đạo qua các thời kỳ
      • Ban lãnh đạo hiện nay
      • Sơ đồ tổ chức
      • Mạng lưới BHTGVN
  • Dành cho người gửi tiền
    • Quyền lợi của người được BHTG
    • Mẫu chứng nhận tham gia BHTG
    • Danh sách tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục nhận tiền bảo hiểm
  • Dành cho tổ chức tham gia BHTG
    • Thủ tục tham gia BHTG
    • Quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tham gia BHTG
    • Hệ thống quản lý thu thập thông tin (ICM)
  • Thư viện
    • Video
    • Văn bản
      • Văn bản pháp luật về BHTG
      • Văn bản liên quan
      • Văn bản do BHTGVN ban hành
  • Thông tin báo chí
  • Ấn phẩm
    • Bản tin BHTG
    • Báo cáo thường niên
    • Ấn phẩm khác
  • Liên hệ